ตั้งให้เราเป็นเว็บแรกที่คุณเลือก เก็บเราไว้เป็นเว็บโปรด
สมัครสมาชิก ได้มากกว่าที่คุณคิด เข้าสู่ระบบ
ดู: 10099
ตอบกลับ: 73

สายพระโพธิสัตว์ที่ร่วมบารมีกันมา จิตโพธิญาณท่านมักจะถึงกันเสมอ

[คัดลอกลิงก์]
หลวงปู่ชื่น ติคญาโณ

ท่านเป็นเพียงพระเขมรที่หนีภัยสงครามเข้ามาพึ่งใบบุญแดนสยามเมือก่อน

หลวงปู่ชื่นท่านเดินธุงค์ไปทั่วแคว้นแดนสยามท่านเคยธุดงค์ไปถึงวัดช้างให้ ปัตตานี
หลวงปู่ชื่นท่านเล่าให้ฟังว่า.ท่านไปพบหลวงปู่ทวดกำลังกวาดลานวัดอยู่

เกิดการสนทนาธรรมระหว่างหลวงปู่ชื่นและหลวงปุ่ทวด มีตอนหนึ่งหลวงปู่ชื่นท่านถาม

หลวงปู่ทวดว่าท่านอายุเท่าไหร่? หลวงปู่ทวดท่านตอบว่า.. สี่ร้อยกว่าปี

และเมื่อนำภาพหลวงปุ่ทวดมาให้หลวงปู่ชื่นดูท่านยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ และยืนยันว่า..

เป็นองค์เดียวกับทีท่านเคยเห็น ตอนธุดงค์ไปวัดช้างให้

และที่สำคัญหลวงปู่ทวดท่านสอนวิชาบางอย่างให้หลวงปู่ชื่น

(เรื่องหลวงปู่ชื่นพบหลวงปู่ทวดเอาไว้ไปเล่าขยายความกระทู้หลวงปู่ทวดหลังแม่ธรณี)

ด้วยเหตุประการนี้กระมัง พระหลวงปู่ทวดที่ท่านอธิฐานจิตจึงแรงไม่แพ้ หลวงปู่ทวดยุดแรกๆ

ที่อาจารย์ทิม วัดช้างให้ท่านสร้างเอาไว้  เลยแม้นแต่น้อยซึ่งเป็นเรื่องจริง

สายพระโพธิสัตว์ที่ร่วมบารมีกันมาจิตโพธิญาณท่านมักจะถึงกันเสมอ

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
โพสต์ 2013-4-14 17:13 | ดูโพสต์ทั้งหมด
โพสต์ 2013-4-14 22:01 | ดูโพสต์ทั้งหมด
สายพระโพธิสัตว์ที่ร่วมบารมีกันมาจิตโพธิญาณท่านมักจะถึงกันเสมอ เป็นวลีที่ตรงใจผมมากครับ ผมมีความเชื่อแบบเดียวกันนี้ และได้พบเจอเรื่องดีๆคนดี ไม่ใช่สิ่งบังเอิญครับ มันมีแรงดึงดูดที่จัดกลุ่มคนที่มีแนวคิดใกล้เคียงกัน การกระทำแบบคล้ายกัน เข้ามาเจอกันอยู่ด้วยกัน เป็นอาจารย์ เป็นศิษย์ เป็นพี่ เป็น น้อง เป็นเพื่อน หรือรวมเรียกว่า กัลยาณมิตรต่อกัน  ลักษณะจำเพาะดังกล่าว มีสิ่งที่เรียกว่าหน่อโพธิสัตว์ฝังรากอยู่ในในดวงจิตของคนที่เราพบเจอเสมอๆ  ผมเองมีโอกาสได้สัมผัสกับกลุ่ม คศช เป็นบางท่านถึงจะยังไม่มากคน แต่ก็รู้สึกได้ถึง สิ่งที่เรียกว่า กระแสโพธิญาณ ในทุกๆท่านที่ได้พบเจอพูดคุย  ผมเองได้เรียนรู้ตามแบบอย่างครูบาอาจารย์ที่ท่านเก่ง ท่านเมตตา มีหลวงปู่ทวดเป็นอาจารย์ใหญ่ หลวงปู่ชื่น เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาครับ อยากได้อาจารย์ สรายุทธเป็นอาจารย์สอนพิเศษครับ กราบครูบาอาจารย์ทุกรูปทุกนามเหนือเศรียรเกล้า กราบๆๆ

โพสต์ 2013-4-15 06:58 | ดูโพสต์ทั้งหมด
โพสต์ 2013-4-15 07:01 | ดูโพสต์ทั้งหมด
นะโมโพธิสัตว์ ...... สาธุ
โพสต์ 2013-4-15 09:20 | ดูโพสต์ทั้งหมด
กราบทั้งสองหลวงปู่คร้าบ
โพสต์ 2013-4-19 15:29 | ดูโพสต์ทั้งหมด
กราบสักการะ สาธุ
โพสต์ 2013-4-19 15:44 | ดูโพสต์ทั้งหมด
โพสต์ 2013-4-20 04:32 | ดูโพสต์ทั้งหมด

โพสต์ 2013-4-20 06:11 | ดูโพสต์ทั้งหมด
การปรารถนาโพธิญาณ


นั้นเป็นเรื่องของผู้ที่มีความต้องการที่จะเป็น พระพุทธเจ้าในอนาคต ต้องขออธิบายให้ทราบกันทั่วหน้าก่อนว่า พระพุทธเจ้าที่อุบัติขึ้นมาบนโลกนี้ มิได้มีเฉพาะพระพุทธโคดม พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันนี้เท่านั้น หากแต่ในอดีตกาลล่วงเลยผ่านมาแล้วนั้น ก็ได้บังเกิดพระพุทธเจ้าขึ้นมาแล้วมากมายเหลือคณานับ ผู้อ่านหลายท่านอาจจะไม่เคยได้ยินเรื่องราวเช่นนี้มาก่อน แต่ขอให้ เปิดใจ ทำใจสบายๆ ทำความเข้าใจและศึกษาเรื่องของพระโพธิสัตว์ ยิ่งรู้มากขึ้นก็จะสามารถน้อมนำกำลังพลังงานของพระโพธิสัตว์มาใช้ในชีวิตประจำวันได้สามารถช่วยเหลือเราได้ ทั้งทางโลกและทางธรรม โพธิญาณหรือพระโพธิสัตว์ จะทำงานเป็นหมู่คณะ ทำไมจึงพูดเช่นนั้น เป็นเพราะว่าการสร้างบุญบารมีนั้นหากสร้างคนเดียว อานิสงค์ที่บังเกิดจะมีเพียงส่วนเดียว

สำหรับพระโพธิสัตว์ที่มีกำลังและมากไปด้วยปัญญาจะนำพาหมู่คณะสร้างบุญบารมีกันเป็นจำนวนมากเข้าไว้ เนื่องด้วยการสร้างบุญบารมีเป็นหมู่คณะนั้น กำลังบุญของแต่ละคนมีมากอยู่แล้ว กำลังบุญทั้งหมดทั้งมวลจะรวมกระแสกันเป็นมหาบุญ มหากุศลมีกำลังมาก จึงเป็นเหตุให้เกิดปัจจุบันได้มีการนำพาผู้คนทำบุญเป็นจำนวนมากก็เพราะว่า ในยุคนี้ มีพระโพธิสัตว์ลงมาเกิดกันมากนั้นเอง โพธิญาณจะมีกระแสเกี่ยวเนื่องกัน จะมีการต่อกระแสกันสืบต่อกันไป หน่อโพธิญาณนั้นจะสืบต่อ สอนสั่งแนวทางการสร้างบารมีจากรุ่น สู่รุ่น เสมอ ตราบใดยังมีผู้ปรารถนาโพธิญาณอยู่ ตราบนั้นก็จะมีการสืบต่อกระแสไปเรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด แม้ในยุคนั้นจะไม่มีพระพุทธเจ้าอุบัติขึ้นในโลกก็ตาม พระโพธิสัตว์ก็จักบังเกิดขึ้นเสมอ


ผู้ที่ปรารถนาพระโพธิญาณจงฟังไว้ว่า "โพธิญาณต้องเรียนรู้แนวทางการสร้างบารมีกับโพธิญาณเท่านั้น" ฉะนั้น เมื่อมีโพธิญาณบังเกิดขึ้นในโลก ผู้นั้นได้กระทำตนเป็นผู้มีประโยชน์ ช่วยเหลือเกื้อกูลสรรพสัตว์ทุกรูปนามดีพร้อม มีสรรพวิชาสำหรับใช้ช่วยเหลือผู้คน ก็มักจะมีโพธิญาณที่ลงมาเกิดตามหลัง (จุติทีหลัง) มาสืบต่อสรรพวิชานั้นๆ ไว้เสมอ เพื่อนำไปใช้ช่วยเหลือสรรพสัตว์ในกาลต่อไป และเพื่อป้องกันการสูญหายของสรรพวิชา เราเรียกสิ่งนี้ว่า "การสืบต่อกระแสโพธิสัตว์" แต่ก็มีมากมายหลายสรรพวิชาที่ตกหล่นและสูญหายเนื่องจากการเวลาและไร้ผู้สืบทอดวิชา (นั้นอาจเกิดจาก ไม่มีผู้ที่เหมาะสมในการที่จะสืบต่อสรรพวิชานั้นๆ แต่อย่าไปกังวลเสียดายในสรรพวิชาที่สูญหายตายจากไปพร้อมกับเจ้าของวิชาเลย เพราะที่จริงแล้วสรรพวิชามิได้สูญหายไปไหน เมื่อเจ้าของวิชาตายไปส่วนใหญ่จะจุติเป็นพรหม สรรพวิชาทั้งหลายจึงยังอยู่ที่ พรหม ซะส่วนใหญ่ เมื่อมีวาระพรหมเหล่านั้นแล จัดลงมาสอนสั่งผู้ที่มีกระแสเนื่องกันเพื่อให้นำมาสร้างประโยชน์สืบต่อไป )

โพธิญาณบางท่าน ไม่ได้มีครูบาอาจารย์ที่เป็นมนุษย์ บางท่านจะเรียนรู้สรรพวิชาในการสร้างบารมีจาก เทพ พรหม ที่มีกระแสเกี่ยวเนื่องกับตัวท่านเองมากก่อน ก็เป็นได้ ผู้ปรารถนาโพธิญาณไม่ต้องกังวลใจว่าเราจะไม่มีครูบาอาจารย์นะ หากตอนนี้เรารู้ตัวเองว่าเรานั้นเป็นผู้ปรารถนาให้ผู้อื่นพ้นทุกข์ ต้องการรื้อขนสรรพสัตว์ออกจากกองกิเลสทั้งปวง ต้องการให้ทุกรูปนามพบทางแห่งการกับทุกข์ ถึงซึ่งนิพพานเป็นที่สุด แต่เราไม่มีวิชาอะไรเลยที่จะมาช่วยเหลือสรรพสัตว์เหล่านี้ได้ ก็ขอให้วางจิต วางใจให้เป็นสมาธิ ใจสบาย กายสบาย ระลึกถึงพระรัตนตรัย คุณพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ คุณพระปัจเจกพุทธเจ้าทุกพระองค์ คุณพระโพธิสัตว์ทุกพระองค์ คุณพระธรรม คุณพระอริยะสงฆ์ทั้งหมดทั้งมวล ตั้งแต่ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ตั้งสัจจะอธิษฐานดังต่อไปนี้"ลูกขออาราธนาคุณครูบาอาจารย์ เหล่าหมู่คณะของข้าพเจ้า ทุกรูปนาม ผู้มีกำลังทั้งหลาย เทพ พรหมทั้งหลาย โปรดจงมาชี้แนะ หนทาง โปรดจงมาสั่งสอนสรรพวิชาแก่ข้าพเจ้า เพื่อให้สามารถนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์แก่ชาวโลก ช่วยเหลือสรรพสัตว์ให้พ้นจากทุกข์ ทั้งกายใจได้ ให้เค้าเหล่านั้นอยู่ในโลกได้อย่างเป็นปกติสุข ให้เค้าได้รู้จักหนทางที่ถูกต้อง เป้าหมายที่ถูกที่ควรไป ให้รู้จักพระนิพพาน ให้ยึดพระรัตนตรัยเป็นสรณะเป็นที่พึ่งที่ระลึก เรียนรู้ที่จะตาย เตรียมตัวตายให้เป็น ตายแล้วสามารถเลือกที่จะไปได้ เตรียมตัวตายก่อนที่จะตาย ขอผู้ทรงคุณทั้งหมดทั้งมวลโปรดจงลงมาสอนสรรพวิชานี้ให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด พุทธังสัจจาณังอธิษฐานมิ ธัมมังสัจจาณังอธิษฐานมิ สังฆังสัจจาณังอธิษฐานมิ"อธิษฐานตามนี้ทุกวัน หลังจากที่เราสวดมนต์ไหว้พระและปฏิบัติกรรมฐานเสร็จเรียบร้อยแล้วไม่นานก็จักได้รับรู้ถึงสรรพวิชาสมดังใจหมายทุกประการ โพธิญาณจะมีพระแก้วรวมบารมีประจำองค์ เรื่องพระแก้วประจำองค์พระพุทธเจ้านั้น จะขออธิบายโดยใจความสั้นๆ ว่า พระพุทธเจ้าทุกพระองค์ จะมีพระแก้วประจำพระองค์ พระโพธิญาณก็เช่นกัน จะมีพระแก้วประจำองค์เหมือนกัน หากแต่ว่าความสมบูรณ์ขององค์พระ จะแตกต่างกันออกไปตามกำลังบุญบารมีที่ได้สร้างได้ทำมา เช่น พระโพธิญาณที่บารมีเต็มแล้ว ก็จะมีพระแก้วประจำองค์สมบูรณ์เต็มองค์ ตั้งแต่ฐานขึ้นมาจนถึงยอดพระเกตุขององค์พระ ส่วนสีของพระแก้วนั้นก็จะแตกต่างกันไปตามจริตชอบของพระโพธิญาณแต่ละพระองค์ ในกรณีกลับกันพระโพธิญาณที่สร้างบารมีมาได้ระดับหนึ่งแล้ว แต่ยังมีบารมีไม่เต็ม รูปลักษณ์ของพระแก้วแดงก็จะเป็นแบบไม่เต็มองค์ องค์พระจะสมบูรณ์จากฐานองค์พระขึ้นมาแต่ไม่เต็มองค์ สีของพระแก้วนั้นก็จะเป็นไปตามจริตชอบของพระโพธิญาณท่านนั้นแล
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้