ตั้งให้เราเป็นเว็บแรกที่คุณเลือก เก็บเราไว้เป็นเว็บโปรด
สมัครสมาชิก ได้มากกว่าที่คุณคิด เข้าสู่ระบบ
ดู: 3521
ตอบกลับ: 6

“ปลาพญานาค”

[คัดลอกลิงก์]


คุณจำภาพนี้ได้ไหม? อีกหนึ่งภาพประวัติศาสตร์ที่เป็นจุดกำเนิดให้ผู้คนทั่วไปเกิดความสนใจเรื่องของ“พญานาค” ริมฝั่งโขง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเรียกและรู้จักในนามว่า “ปลาพญานาค”
สัตว์น้ำรูปร่างประหลาดที่ปรากฏในภาพนั้นมีชื่อเรียกขานอยู่มากมายนับแต่ต้นที่มีคนเชื่อว่าสัตว์ดังกล่าวคือ พญานาค คำว่า “บางพะยาบาภ”ซึ่งเป็นคำในภาษาลาว แปลว่า นางพญานาค แต่ต่อมาได้เพี้ยนไปเป็น  “ปลาพญานาค” เนื่องจากลักษณะลำตัวคล้านปลาแต่ส่วนหัวคล้ายกับพญานาค และชื่ออื่นๆ อย่าง ปลาใบพาย ปลาริบบิ้น เป็นต้นด้วยความที่มีรูปร่างแบนและยาว แต่สำหรับในท้องถิ่นอื่นๆและประเทศอื่นจะมีชื่อเรียกที่แตกต่างออกไป ตามความเชื่อ ประเพณี และวัฒนะธรมมเช่น

ประเทศจีนและญี่ปุ่น มีความเชื่อว่าหากได้พบเห็นปลาชนิดนี้ซึ่งปกติมีถิ่นอยู่ในทะเลน้ำลึกโผล่ขึ้นมาที่ผิวน้ำหรือเกยตื้นเมื่อไหร่เป็นไปได้ว่าที่ใต้ทะเลอาจเกิดแผ่นดินไหวหรือธรณีเคลื่อนตัว จนมันตกใจและหนีขึ้นมาพวกเขาเลยตังชื่อให้มันว่า “ปลาแผ่นดินไหว” หรืออีกชายา คือ “มังกรทะเลลึก”ชาวตะวันตกจะมองว่าส่วนหัวของมันคล้ายครึงกับ มังกรในขณะที่บ้านเราเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกับ พญานาค


ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-7-7 07:10 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แต่สุดท้ายไม่ว่าเราจะเรียกหรือมีความเชื่อเกี่ยวกับมันอย่างไรปัจจุบันได้มีผู้เชี่ยวชาญทำการศึกษาเรื่องราวของมันจนได้ข้อมูลที่มาพอจะนำไปค้นคว้าและสืบค้นต่อหลังจากที่เจ้าสัตวืลึกลับในตำนานนี้ออกมาโชว์ตัวบ่อยขึ้นซึ่งบัดนี้มันมีชื่อสากลเรียกขานกันสั้นๆ ว่า “ปลาออร์” (OARFISH)


“ปลาออร์” OARFISH)มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับพญานาคตามความเชื่อของไทยหรือมังกรทะเลในความเชื่อของชาวตะวันตก โดยมีความยาวได้สูงสุด 9 เมตร และหนัก 300กิโลกรัม แต่ก็มีบันทึกไว้ใน กินเนสสืบุ๊ก ออฟ เวิร์ลด์ เรคคอร์ด ด้วยว่า ปลาชนิดนี้เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่ยาวที่สุดในโลกโดยอาจยาวได้ถึง 11 เมตร ในขณะที่บางกระแสระบุว่าอาจยาวถึง 15 เมตร หรือกว่านั้น

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-7-7 07:10 | ดูโพสต์ทั้งหมด


ปลาขนาดนี้มีขากรรไกรยาว หน้าฝากโหนกคล้ายม้า ตาโต ครีบบนหลังเป็นสีชมพูแดงยาวยื่นออกมาถึงหัวเหมือนกับหงอนเล็กๆ เป็นจุดเด่นดูสะดุดตา และมีครีบพิเศษยื่นออกมาทั้งสองข้างของส่วนหัว ลักษณะคล้ายกับใบพาย ส่วนลำตัวแบน สีเงินมีลายเป็นจุดสีฟ้าและดำประปราย

อาศัยอยู่ในท้องทะเลลึกระหว่าง 50-250 เมตร จึงพบเห็นได้ยากมากแต่ก็มีคนพบเห็นเป็นระยะๆ ในหลายพื้นที่ ส่วนใหญ่มักถูกคลื่นสัดมาเกยหาดหรือไม่ก็เกิดอาการผิดปกติขึ้นกับปลา เช่น ป่วย หรือใกล้ตายน้อยครั้งที่จะพบเห็นขณะมีชีวิตอยู่ ปลาชนิดนี้กินแพลงก์ตอนเป็นอาหารไม่เป็นอันตรายและไม่ทำร้ายมนุษย์แต่เคยมีนักวิจัยชาวนิวซีแลนด์ระบุว่าหากแตะตัวมันขณะมันยังมีชีวิตอยู่มันจะปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาช็อตได้

ปลาออร์เมื่อปรากฏตัวขึ้นที่ใดก้มักจะเป็นข่าวคึกโครมอยู่เสมอๆซึ่งเนื้อหาข่าวจะเป็นไปตามความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น อาทิขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-7-7 07:11 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ชาวประมงไต้หวันจับได้“ปลาแผ่นดินไหว” สำนักข่าวกลางแห่งจีน หรือ จงซินหวั่ง รายงานชาวประมงจับปลาหวงไต้อี๋ว์ได้ที่บริเวณชายฝั่งจู๋หนันปลาหวงไต้อี๋ว์ หรือตามความเชื่อโบราณเรียกว่า “ปลาแผ่นดินไหว”ลำตัวยาว 3.5 เมตร
ไม่ว่า ปลาพญานาค ชื่อที่คนไทยคุ้นเคยจะมีชีวิตอยู่ตามความเชื่อหรือข้อพิสูจน์ทางชีววิทยาก็ตามก็ยังคงมีปริศนาอีกมากรอให้เราหาคำตอบกันต่อไปสุดท้ายแล้วเรื่องเล่าต่างๆ เกี่ยวกับ “ปลาพญานาค” จะจริงหรือไม่เป็นเพียงนิทานหรือสิ่งมหัศจรรย์...จนถึงตอนนี้ก็ยังยากจะคาดเดา


ที่ทา - http://payanakara.blogspot.com/2012/06/blog-post_1127.htmlขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
โพสต์ 2013-7-7 08:38 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ปลาน้ำลึกสายพันธุ์หนึ่งปัจจุบันพบเห็นบ่อยขึ้นคลาดว่าคงเนื่องมากจากอุณหภูมิในทะเลลึกเปลี่ยนแปลงไป...พูดง่ายๆ ขึ้นมาตายมากขึ้นนั่นเอง.....
โพสต์ 2013-7-7 09:27 | ดูโพสต์ทั้งหมด
morntanti ตอบกลับเมื่อ 2013-7-7 08:38
ปลาน้ำลึกสายพันธุ์หนึ่งปัจจุบันพบเห็นบ่อยขึ้นคลาดว ...

ร้องไห้ทำไมครับพี่มร
โพสต์ 2014-6-29 03:12 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ตัวใหญ่มากๆ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้