ตั้งให้เราเป็นเว็บแรกที่คุณเลือก เก็บเราไว้เป็นเว็บโปรด
สมัครสมาชิก ได้มากกว่าที่คุณคิด เข้าสู่ระบบ
ดู: 3176
ตอบกลับ: 8

◎ พระโพธิสัตว์ทรงตั้งจิตอธิษฐานลอยถาดทองใส่ข้าวมธุปายาส ◎

[คัดลอกลิงก์]
เรื่องเล่าชาวสยาม
10 มีนาคม เวลา 13:04 น. ·
◎ พระโพธิสัตว์ทรงตั้งจิตอธิษฐานลอยถาดทองใส่ข้าวมธุปายาส ◎
“ถ้าเราจักได้เป็นพระพุทธเจ้าใน วันนี้ไซร้ ถาดของเราใบนี้ จงลอยทวนกระแสนํ้าไป ถ้าจักไม่ได้เป็น จงลอยไปตามกระแสนํ้า” ครั้นทรงอธิษฐานแล้วได้ลอยถาดไป.ถาดนั้นลอยตัดกระแสนํ้าไปถึงกลางแม่นํ้า ณ ที่ตรงกลางแม่นํ้านั่นแลได้ลอยทวนกระแสนํ้าไปสิ้นสถานที่ประมาณ ๘๐ ศอก เปรียบเหมือนม้าซึ่งเพียบพร้อมด้วยฝีเท้าอันเร็วไวฉะนั้น แล้วจมลงที่นํ้าวนแห่งหนึ่งจมลงไปถึงภพของกาลนาคราช กระทบถาดเครื่องบริโภคของพระพุทธเจ้าทั้ง ๓ พระองค์ (พระสัมมาสัมพุทธเจ้าในภัทรกัปนี้) มีเสียงดังกริ๊กๆ แล้วได้วางรองอยู่ใต้ถาดเหล่านั้น.
กาลนาคราชครั้นได้สดับเสียงนั้นแล้ว กล่าวว่า “เมื่อวานนี้ พระพุทธเจ้าทรงบังเกิดแล้วองค์หนึ่ง วันนี้บังเกิดอีกองค์หนึ่ง” จึงได้ยืนกล่าวสดุดีด้วยบทหลายร้อยบท. ได้ยินว่า เวลาที่มหาปฐพีงอกขึ้นเต็มท้องฟ้าประมาณหนึ่งโยชน์สามคาวุตได้เป็นเสมือนวันนี้ หรือวันพรุ่งนี้ แก่กาลนาคราชนั้น.
โพสต์ 2015-3-12 20:08 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ท่านน่าจะเป็นพญานาคที่นอนจำศีลได้ยาวนานจริงๆ
โพสต์ 2015-3-13 14:33 | ดูโพสต์ทั้งหมด
การนอนจำศีลของกาลนาค เหมือนกับ " อายุของเทพ 100 วันเมืองมนุษย์ วันเดียวสุดแคนสวรรค์"
โพสต์ 2015-4-2 08:53 | ดูโพสต์ทั้งหมด
โพสต์ 2015-4-2 09:06 | ดูโพสต์ทั้งหมด
>> "กาฬนาคราช" <<
.....ในพระไตรปิฎก นั้นระบุว่า พญานาคนั้นจะเป็นงูใหญ่ที่ชอบการถือศีล จะมีอยู่บ้างก็เพียงเล็กน้อยที่เป็นพวกเกกมะเรกเกเร โดยในบันทึกเล่มที่ว่านี้ ยังได้กล่าวถึงพญานาคที่ชื่อ "กาฬนาคราช" ซึ่งจะเป็นพญานาคขนาดใหญ่ที่นอนหลับใหล อยู่ใต้บาดาลที่ลึกลงไปใต้ดินถึง 500 โยชน์ หรือราว 8,000 กิโลเมตร ซึ่งพญานาคดำตัวนี้ ได้นอนหลับใหลมาเป็นเวลายาวนานหลายหมื่นหลายแสนปีแล้ว โดยกาฬนาคราช หรือพญานาคสีดำตัวนี้ จะตื่นขึ้นมาก็แต่เฉพาะที่ได้ยินเสียงถาดทอง ที่เกิดจากการเสี่ยงทายของพระพุทธเจ้าองค์ใหม่เท่านั้น ในกรณีของพระสมณโคดม ซึ่งเป็นถาดใบที่สี่

โดยในบันทึกที่เขียนไว้ในพระไตรปิฏกอธิบายว่า หลังจากที่นางสุชาดาได้ถวายข้าวมธุปายาส เมื่อนางได้เดินกลับไปบ้านแล้ว พระมหาบุรุษได้เสด็จลุกขึ้นจากอาสนะ โดยทรงถือถาดข้าวเสด็จไปยังริมฝั่งแม่น้ำเนรัญชรา หลังจากที่พระองค์เสด็จลงสรงน้ำแล้วขึ้นมาประทับนั่งอยู่ที่ริมฝั่ง ทรงปั้นข้าวมธุปายาสออกเป็นปั้นๆรวมได้ 49 ปั้น แล้วทรงเสวยจนหมด เสร็จแล้วทรงลอยถาดโดยทรงอธิษฐานว่า ถ้าจะได้สำเร็จเป็นพระพุทธเจ้า ขอให้ถาดจงลอยทวนกระแสน้ำ เป็นที่น่าอัศจรรย์ที่ถาดใบที่ทรงเสี่ยงทาย สามารถลอยทวนน้ำขึ้นไปไกลถึง 80 ศอก จนไปถึงวังน้ำวนแห่งหนึ่ง ถาดนั้นจึงได้จมดิ่งหายลงไปจนถึงพิภพของกาฬนาคราช และได้ไปกระทบกับถาดสามใบของพระพุทธเจ้าในอดีตสามพระองค์ คือ พระกกุสันธะ พระโกนาคมน์ และพระกัสสปะ จนเสียงที่กระทบดังกริ๊ก โดยจมซ้อนอยู่ใต้ถาดเก่าที่มีอยู่แล้ว 3 ใบ แม้เสียงกระทบของถาดใบล่าสุดที่กระทบถาดใบเก่าจะได้ไม่ดังสักเท่าไหร่ แต่ก็สามารถปลุกให้พญากาฬนาคราชให้ตื่นจากการนอนหลับอันยาวนาน ถึงราว 1 พุทธันดร ซึ่งก็คือ 1 ช่วงเวลาที่ศาสนาของพระพุทธเจ้าองค์หนึ่งสูญสิ้นลง และมีพระพุทธเจ้าองค์ใหม่เกิดขึ้นมาบนโลก

หลังจากได้ยินเสียงกระทบของถาดเสี่ยงทาย กาฬนาคราช ก็รู้ได้ทันทีว่า ได้มีพระพุทธเจ้าองค์ใหม่เกิดขึ้นมาอีกหนึ่งองค์ในโลกแล้ว ซึ่งในครั้งที่ 4 นี้ พอพญากาฬนาคราช ตื่นจากหลับใหล ก็รำพึงด้วยความชื่นชมยินดีเป็นอย่างยิ่งว่า
“วันวานนี้พระชินสีห์อุบัติในโลกพระองค์หนึ่งแล้ว ซ้ำบังเกิดอีกองค์หนึ่งเล่า”
พญานาคที่ว่าก็เลยสวดสรรเสริญพระพุทธคุณเป็นร้อยจบ สวดจบก็เข้าสู่นิทราต่อไปจนกว่าจะถึงเวลาที่พระพุทธเจ้าองค์ต่อไปจะมาอุบัติขึ้นอีกครั้ง

โพสต์ 2015-4-28 17:31 | ดูโพสต์ทั้งหมด
สาธุค่ะ
โพสต์ 2015-5-2 16:58 | ดูโพสต์ทั้งหมด
โพสต์ 2016-3-15 05:46 | ดูโพสต์ทั้งหมด
โพสต์ 2019-4-3 08:27 | ดูโพสต์ทั้งหมด

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้