ตั้งให้เราเป็นเว็บแรกที่คุณเลือก เก็บเราไว้เป็นเว็บโปรด
สมัครสมาชิก ได้มากกว่าที่คุณคิด เข้าสู่ระบบ
ดู: 10285
ตอบกลับ: 17

พญานาคลำตะคอง

[คัดลอกลิงก์]
พญานาคที่เขื่อนลำตะคอง
โดย คุณจันทร์แจ่ม สุวรรณเกสร์

อุปสรรคเหนือธรรมชาติ
บนเส้นทางเข้าสู่แดนอีสาน เขื่อนลำตะคองที่จังหวัดนครราชสีมามักจะเป็นจุดพักรถยอดนิยม ผู้เดินทางจะได้เห็นทะเลสาบที่สวยงามเหนือเขื่อน จุดนี้เป็นที่ต่ำสุดของบริเวณที่เรียกว่าดงพญาเย็น ซึ่งอยู่ในดงพญาไฟ เป็นที่เก็บน้ำ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าทั้งหลายเมื่อครั้งเป็นป่าดงดิบใหญ่ ที่ถึงขนาดต้องเรียกว่า ดงพญาไฟ เพราะอุดมไปด้วยสัตว์ป่าใหญ่น้อย เต็มไปด้วยอันตรายสุดๆ ถึงชีวิต ใครเดินทางผ่านดงป่าใหญ่พ้นออกมาได้โดยปลอดภัยจากคมเขี้ยวเล็บของสัตว์ป่าหรือไข้ป่าได้ ต้องเป็นที่ยอมรับนับถือของบรรดานายพราน อาถรรพ์ต่างๆ ของป่ายังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องหาเหตุผลไม่ได้ แม้จนการสร้างเขื่อนลำตะคองที่สร้างด้วยวิทยาการสมัยใหม่ เพื่อใช้เป็นแหล่งเก็บน้ำจากเทือกเขาใหญ่และดงต่างๆ ที่ไหลลงมารวมกันกลายเป็นทะเลสาบที่ล้อมรอบไปด้วยเทือกเขา เป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม เป็นที่เพลิดเพลินของผู้เดินทางที่ได้อาศัยพักตาพักใจ รับประทานอาหารริมเขื่อน และเป็นจุดพักที่ร่มรื่น

ณ เขื่อนลำตะคองนี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้สร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับขึ้น เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้ได้มีพลังงานไฟฟ้าใช้อย่างเพียงพอ ด้วยเงินลงทุนสองหมื่นกว่าล้าน ควบคุมโดยทีมวิศวกรทั้งต่างประเทศและในประเทศที่มีความชำนาญของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย การก่อสร้างเป็นไปด้วยความยากลำบาก เกิดปัญหาอุปสรรคหลายด้าน ทั้งก่อนและหลังการก่อสร้าง อาทิ ปัญหามวลชนบริเวณโดยรอบ ปัญหาอ่างพักน้ำบนเขาเกิดรั่วซึม ปัญหาการก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่เมื่อติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแล้วไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าระบบได้ตามกำหนดเวลา ซึ่งสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้น หลายๆ ครั้งก็เหนือคำอธิบาย เพราะการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเป็นองค์กรที่มีความเชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าอยู่แล้ว จึงไม่ควรที่จะมีอุปสรรคมากมายจนเกินกว่าการแก้ไข

พึ่งบารมีพระอริยสงฆ์
ผู้บริหารและพนักงานขององค์กรนี้ ส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธและมีความเชื่อในหลักธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เมื่อมีเหตุการณ์เหนือธรรมชาติเกิดขึ้น จึงมักจะไปกราบอาราธนานิมนต์ครูบาอาจารย์ที่ท่านมีบารมี มีภูมิธรรม มีเมตตา มีพลังจิตสูงตามวาสนาของแต่ละองค์ มีอำนาจที่เป็นที่เคารพยำเกรงของโอปปาติกะทั้งหลาย ให้ท่านมาเมตตาทำพิธีให้ เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคล

จากความเชื่อถือยึดมั่นในอำนาจคุณพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. จึงได้กราบอาราธนาพระอริยสงฆ์หลายรูปที่มีคุณวิเศษต่างๆ กัน อาทิ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ จังหวัดนครราชสีมา หลวงปู่เสาร์ วัดกุดเวียน จังหวัดนครราชสีมา อาจารย์จำเนียร วัดถ้ำเสือ จังหวัดกระบี่ อาจารย์ชัย วัดทับปุด จังหวัดพังงา แม่ชีดวงมณี จังหวัดเชียงใหม่ หลวงปู่สอ พันธุโล วัดป่าหนองแสง จังหวัดยโสธร และท่านอาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป วัดอรัญญวิเวก จังหวัดเชียงใหม่ มาประกอบพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคลให้

ครั้งหนึ่ง ท่านผู้อำนวยการโครงการฯ คนก่อน คือ คุณประพันธ์ พานิชผล ซึ่งเป็นลูกศิษย์ท่านอาจารย์เปลี่ยน ได้อาราธนาท่านมาที่โรงไฟฟ้าลำตะคอง เมื่อท่านได้มาเห็นสถาน ท่านได้บอกกับคุณประพันธ์ว่า สาเหตุที่การทำงานมีปัญหาติดขัด ก็เนื่องจากในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าอุโมงค์ใต้ดินต้องใช้ระเบิดขุดเจาะในขณะทำงานเป็นส่วนมาก พญานาคที่อยู่บริเวณนั้นเขาโกรธเคืองมาก เพราะมีเสียงระเบิดตูมๆ ทั้งวัน เป็นการรบกวน แล้วท่านอาจารย์เปลี่ยนได้บอกกล่าวกับพญานาคทั้งหลายว่า ถ้าต้องการอะไรก็ให้ติดต่อกับท่าน เหตุการณ์ต่างๆ ก็ดีขึ้นมาระยะหนึ่ง ต่อมาเมื่อคณะทำงานลงไปสำรวจในเขื่อนลำตะคอง ก็จะถูกงูใหญ่ไล่ตามเรือแบบไม่ลดละ ทำให้ทุกคนหวาดกลัวมา
 เจ้าของ| โพสต์ 2014-2-16 19:00 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ดำริโครงการมหากุศล
ปัญหาต่างๆ ก็ยังเกิดขึ้นอยู่เป็นระยะๆ โดยเฉพาะอ่างพักน้ำบนเขายังรั่วซึม สร้างความกังวลให้กับผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานอย่างมาก จึงมีความหวังว่าอำนาจคุณพระรัตนตรัยที่ประเสริฐเท่านั้นที่จะช่วยให้บังเกิดความราบรื่นในกิจการงาน ให้ทุกอย่างสำเร็จด้วยดีได้ นี่คือเหตุผลหนึ่งที่ผู้อำนวยการโครงการฯ คนต่อมา คือ คุณเรวัตร สุวรรณกิติ และคณะผู้ปฏิบัติงาน มีความเห็นร่วมกันว่าสมควรจะกราบอาราธนาหลวงตามหาบัวมารับผ้าป่าช่วยชาติที่โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ

ข้าพเจ้าเป็นผู้มีความรักเคารพนับถือศรัทธาองค์หลวงตาอย่างมาก จึงได้นำเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกราบเรียนหลวงตาให้ท่านได้รับทราบ พร้อมทั้งกราบอาราธนาท่านมารับผ้าป่าช่วยชาติด้วย ในขณะนั้น ชาติไทยเราตกอยู่ในภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยจึงถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้มีส่วนร่วมในการช่วยชาติอีกทางหนึ่งด้วย ทั้งยังเป็นการได้ร่วมสร้างพลังสามัคคีของคนในชาติ เน้นถึงความรักชาติและการสนองคุณแผ่นดิน ร่วมแสดงน้ำใจสละทรัพย์สินเงินทองตามกำลังเพื่อนำเข้าคลังหลวงเป็นหลักประกันชาติให้เกิดความมั่นคง สร้างความภาคภูมิใจ ความปีติใจ ที่ได้มีส่วนสร้างทานบารมีอันเป็นมหากุศล ได้ถวายผ้าป่ากับองค์พระอรหันต์ซึ่งเป็นผู้นำที่มีความบริสุทธิ์สุดส่วนเช่นองค์หลวงตา อันจะบังเกิดเป็นอานิสงส์สูงสุดไม่มีประมาณ แม้ละโลกนี้ไปแล้ว หากยังไม่สิ้นกิเลส มีบุญได้กลับมาเกิดเป็นมนุษย์อีก จักได้เสวยผลบุญที่ทำไว้แล้วนี้ด้วยความสมบูรณ์ไพบูลย์ตลอดไปด้วย อีกทั้งยังเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปฏิบัติงานและประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ หลวงตาได้เมตตาตอบรับนิมนต์เดินทางมารับผ้าป่าช่วยชาติมหากุศล ในวันที่ ๑-๒ กรกฎาคม ๒๕๔๕

ผู้ปฏิบัติงานทุกคนต่างปีติยินดีต่อข่าวนี้ ทุกคนช่วยกันตระเตรียมงานด้วยความตั้งใจ นอกเหนือจากผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. แล้ว ยังมีบุคคลที่รักและเทิดทูนหลวงตาเหนือเกล้าได้เข้ามาช่วยเหลืองาน อาทิ คุณพุทธชาด คุณธนาธิป คุณธีระพัฒน์ คุณอมร คุณกู้ศักดิ์ คุณฝน เจ็กเล็ก และหน่วยงานราชการต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา ต้องขออภัยที่ไม่สามารถเอ่ยนามได้ครบ สำหรับบุคคลที่เอ่ยนามมานี้ ต้องขอชื่นชมในความทุ่มเทเสียสละแรงกายแรงใจ ซึ่งเกิดจากความรักและเคารพสูงสุดในองค์หลวงตา ในที่นี้ขอเรียกว่า คณะแจกต้นผ้าป่าช่วยชาติฯ การทำงานของคณะฯ คือต้องไปแจกต้นผ้าป่าให้กับชาวบ้านที่อยู่ตามหมู่บ้านทั้งในละแวกใกล้เคียงและห่างไกล เพื่อชาวบ้านจะได้มีโอกาสมาร่วมทำบุญมหากุศล ด้วยหวังให้พี่น้องลูกหลานไทยได้มีโอกาสทำบุญกับพระอรหันต์พระผู้บริสุทธิ์สุดส่วนอย่างหลวงตา ซึ่งจะเป็นอานิสงส์แก่ทุกคนสืบไปทั้งชาตินี้และชาติหน้า

พญานาคสำแดงฤทธิ์
ในบ่ายวันที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๔๕ เวลา ๑๕.๒๐ น. หลวงตาเดินทางไปรับผ้าป่าพร้อมแสดงพระธรรมเทศนา ณ โรงอาหารหน้าเขื่อนลำตะคอง พิธีการเริ่มโดยประธานจัดงานกราบรายงานถวายหลวงตา เสร็จแล้วหลวงตาจะแสดงพระธรรมเทศนา แต่แล้วก็เกิดปรากฏการณ์ที่ทำให้ทุกคนต้องตกอยู่ในความระทึกและเงียบงัน ก่อนที่หลวงตาท่านจะแสดงธรรม เกิดกระแสลมพัดกระโชกเต๊นท์แสลนกันแดด พวกเราที่อยู่ในสถานที่นั้นอดที่จะมองไม่ได้ แสลนถูกลมตีจนเป็นระลอกคลื่นคล้ายตัวพญานาค ตัวข้าพเจ้าเองก็เย็นวาบและมีอาการขนลุกร่วมด้วย หลายคนมีอาการคล้ายกัน ต่างมีความเห็นตรงกันว่าน่าจะเป็นการแสดงอิทธิฤทธิ์ของพญานาค แม้แต่คณะเรือบุญปากน้ำก็ยังได้เล่าถึงนิมิตที่เกิดขึ้นในคืนก่อนเดินทางมาร่วมงานว่ามีพญานาคไปตามให้มาที่เขื่อน จึงเป็นครั้งแรกที่คณะเรือบุญปากน้ำต้องสร้างต้นผ้าป่าเป็นตัวพญานาคถวายหลวงตา

หลวงตาท่านอยู่ในท่าสมาธิหลับตาอยู่ครู่ใหญ่ คลื่นลมจึงสงบลง จากนั้นท่านก็เริ่มแสดงพระธรรมเทศนาแก่ผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. ข้าราชการ ประชาชน ศรัทธาญาติโยมลูกหลานทั้งหลายที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก แม้วันนั้นจะเป็นวันทำงานก็ตาม พร้อมทั้งรับผ้าป่า ต่อมาภายหลังทราบจากครูบาอาจารย์ว่า หลวงตาได้กล่าวถึงพญานาคที่เขื่อนลำตะคองว่าดื้อมาก สำหรับหลวงพ่อเปลี่ยนท่านได้บอกกับลูกศิษย์ว่าพญานาคที่เขื่อนลำตะคองดุมาก

ยอดบริจาคผ้าป่าจากผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. และประชาชนในพื้นที่ มียอดรวมเป็นเงินบาท ๑,๐๕๗,๒๕๒.๕๐ บาท ทองคำ ๔๓.๐๔ บาท ดอลลาร์สหรัฐฯ ๑,๒๑๗ ดอลลาร์
ต่อมาในเช้าวันที่ ๒ กรกฎาคม ๒๕๔๕ คณะผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. ได้กราบนิมนต์หลวงตาพร้อมคณะพระสงฆ์ที่ติดตามฉันภัตตาหารที่อาคารโรงอาหาร จากนั้นผู้บริหารได้กราบอาราธนาหลวงตาเข้าเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าใต้ดิน พร้อมทั้งขอความเมตตาให้ท่านกดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพื่อความเป็นสิริมงคล นับเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความปีติยินดีกับผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. เป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นครั้งแรกที่สามารถเดินเครื่องได้อย่างราบรื่น ไม่ดับและไม่สั่นสะเทือนเหมือนที่ผ่านมา จากนั้นผู้บริหารได้กราบอาราธนาหลวงตาขึ้นไปที่อ่างพักน้ำบนเขา เพื่อแผ่เมตตาให้แก่โอปปาติกะทั้งหลายที่สิงสถิตอยู่โดยรอบอ่างน้ำ
ในโอกาสเดียวกันนี้ หลวงปู่ลีซึ่งติดตามหลวงตาได้เมตตาแนะนำให้ใช้บาตรพระมาฝังตามรอยรั่วที่อ่างน้ำ ตามประสบการณ์ที่หลวงปู่ชอบ ฐานสโม เคยพาดำเนินการมาแล้วและได้ผลดี ท่านให้เหตุผลว่า พวกพญานาคทั้งหลายจะเคารพพระธรรม ถ้าพวกเขาเห็นบาตรพระอยู่ที่ไหนจะไม่มารบกวนอีก จากนั้นคณะของหลวงตาก็เดินทางกลับ
ต่อมาภายหลัง หลวงตาได้ให้ข้อคิดเกี่ยวกับอ่างพักน้ำบนเขาว่า สิ่งลึกลับ ธรรมะรักษาได้ (ส่วนเรื่องดิน ต้องแก้ไขให้ถูกวิธี
 เจ้าของ| โพสต์ 2014-2-16 19:01 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แสงธรรมสว่างใจ แสงไฟสว่างตา
ผู้บริหารซึ่งมีความเคารพศรัทธาต่อครูบาอาจารย์ก็ได้ดำเนินการตามที่หลวงปู่ลีท่านแนะนำทุกประการ พร้อมทั้งสามารถหาแนวทางดำเนินการปรับปรุงแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้จนสำเร็จลุล่วงด้วยดี อ่างน้ำไม่รั่วแล้ว เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสามารถจ่ายไฟเข้าระบบสู่สถานที่ราชการ โรงงานอุตสาหกรรมอาคารบ้านเรือนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งหมด เปรียบประดุจได้นำแสงธรรมให้สว่างใจ นำแสงไฟให้สว่างตาแก่พี่น้องลูกหลานไทย
ข้าพเจ้ามาประมวลถึงความเคารพและศรัทธาในองค์หลวงตาแล้ว ท่านมีพระคุณแผ่ไพศาลจนบรรยายไม่หมด ว่าโดยย่อ หลวงตาเป็นผู้สร้างสามัคคีธรรมในแผ่นดินไทย ท่านเป็นผู้นำในการกระตุ้นให้พี่น้องไทยร่วมกันช่วยชาติในยามที่ชาติตกอยู่ในภาวะวิกฤต หลวงตาเป็นพระแท้ เป็นพระอรหันต์บริสุทธิ์สุดส่วน เป็นตัวอย่างของความยิ่งใหญ่ทางธรรม เป็นศูนย์รวมแห่งธรรมทั้งปวง เป็นผู้เลิศในการฝึกตนจนพ้นจากทุกข์ทั้งปวงได้โดยสิ้นเชิง เป็นผู้หลุดจากบ่วงกรรมได้แล้ว อยู่เหนือโลก เป็นพระผู้มีเมตตาต่อสัตว์โลกสุดส่วน เป็นผู้ให้ หลวงตาเป็นศาสนทายาทของพระบรมศาสดาโดยแท้ จึงมาชี้ทางบรรเทาทุกข์ (สมาธิ) ชี้สุขเกษมศานต์ (สติและปัญญา) ให้แก่สัตว์โลก โดยหวังให้ทุกคนมีความสุขและพ้นจากทุกข์ได้

นับเป็นบุญวาสนาบารมีของลูกหลานชาวไทยที่ได้เกิดร่วมชาติกับองค์หลวงตา จึงมีโอกาสได้สร้างทานบารมีอันเป็นมหากุศลกับพระผู้บริสุทธิ์ ซึ่งผลแห่งกุศลผลทานที่ได้ถวายกับพระอรหันต์ผู้มีคุณวิเศษนี้จะมีอานิสงส์สืบไปนับอสงไขยไม่มีประมาณ คือ จักมีความอุดมสมบูรณ์ ด้วยลาภ ยศ สรรเสริญ สุข และเจริญด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ ธนสารสมบัติ ตามกำลังของแต่ละคน ทั้งในโลกนี้และโลกหน้าแน่นอน เพราะทานบารมีที่ท่านทั้งหลายได้สั่งสมกับผู้มีคุณอันประเสริฐเช่นหลวงตาแล้วก่อนละโลกนี้ จักเป็นอริยทรัพย์อยู่กับตัวจนเป็นที่อบอุ่นใจได้ จึงอยากกราบเรียนพ่อแม่พี่น้องชาวไทยทั้งหลายว่า ขอท่านอย่าได้เสียโอกาสในชาตินี้ไป จงรีบขวนขวายมาร่วมบริจาคทำบุญกับองค์หลวงตาแม้เพียงสักครั้งหนึ่งเถิด ทำบุญแม้ ๑ บาท ก็มีอานิสงส์มากมายยิ่งนั
โพสต์ 2014-2-17 07:59 | ดูโพสต์ทั้งหมด
มีรูปให้ดูหรือเปล่าครับ
โพสต์ 2014-2-17 11:04 | ดูโพสต์ทั้งหมด
สนุกดี ขอบคุณคร้าบ
 เจ้าของ| โพสต์ 2014-2-17 12:08 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ม่ายยยมีเสี่ย
โพสต์ 2014-2-17 17:27 | ดูโพสต์ทั้งหมด
สาธุครับ
โพสต์ 2014-2-18 18:57 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ
โพสต์ 2014-2-19 16:00 | ดูโพสต์ทั้งหมด
oustayutt ตอบกลับเมื่อ 2014-2-17 12:08
ม่ายยยมีเสี่ย

คร้าบผม
โพสต์ 2014-2-20 21:29 | ดูโพสต์ทั้งหมด
สาธุครับ หลวงตามหาบัวเป็นพระที่ผมเคารพนับถือมากแทบไม่ต่างจากหลวงปู่ของพวกเราเลย เรียกว่ามีสองพระองค์สูงสุดในใจจริงๆ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้