ตั้งให้เราเป็นเว็บแรกที่คุณเลือก เก็บเราไว้เป็นเว็บโปรด
สมัครสมาชิก ได้มากกว่าที่คุณคิด เข้าสู่ระบบ
ดู: 12725
ตอบกลับ: 10

นาคพันธุ์ "โยนกนคร"

[คัดลอกลิงก์]
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย นาคปรก เมื่อ 2013-8-24 07:18

ตำนานเมือง โยนกนครนาคพันธุ์สิงหวัต
เรื่องราวน้ำท่วมกับเมืองไทยนี้มีคู่กันมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาลนะครับ เมืองไทยเป็นที่ลุ่มทำให้เมือเกิดน้ำท่วม น้ำเหนือก็จะไหลบ่ากันมาอย่างรวดเร็ว ประกอบกับหลัง ๆ ปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันครับ นี่แหละครับ เมือมนุษย์เริ่มทำลายธรรมชาติ ธรรมชาติก็จะทำลายมนุษย์  หนีกันไม่ทันเลยครับ

เรืองราวของน้ำท่วมเมือง มีมากมายนะครับ ที่ดัง ๆ ที่คนรู้จักกันดีก็คือ เวียงกุมกาม นครโบราณใต้ภิภพ แห่งเมืองเชียงใหม่


คิดไว้ว่าอยากจะไปเยี่ยมชมสักครา เห็นสรุปเเล้วยังชอบและประทับใจกับเมืองใหญ่ที่เป็นเมืองหลวงในอดีตครับ เวียง ก็คือเมืองครับ ยิ่งใหญ่ สวยงาม ถ้าคุณได้ไปเทียวลองจินตนการดูนะครับ ว่าคุณกำลังเดินอยู่ในเมืองที่ผู้คนแต่งกายสวยงาม ผู้คนเดินกันขวักไขว่ ตามถนนหนทาง มีแม่ค้า แม่ขาย มีวัดและโบราณสถานอยู่ทั่วทุกมุมเมือง เพือให้พุทธศาสนิกชนไปทำบุญ และกราบไหว้พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเฮ้อ นึกแล้ว ก็สบายใจ อยากกลับไปในอดีตอีกครั้งจังเลยนะครับ เมื่อยามที่บ้านเมืองแสนจะสงบและสวยงาม

วันนี้จะเล่าเรืองของนครโบราณที่เก่าแก่ยิ่งกว่า เวียงกุมกามอีก นั่นก็คือ

นครโยนกนาคพันธ์ แห่งเมืองเชียงราย เชียงราย โดยเฉพาะ เชียงแสนเป็นเมืองที่สวยงามมาก ๆ   โดยเฉพาะบริเวณบ้านสบรวก หรือ สามเหลียมทองคำค่ำ แม่น้ำโขงที่ไหลเอื่อย ๆ ไม่เคยหยุดนิ่ง เปรียบได้กับกาลเวลาที่ผ่านไป วันแล้ววันเล่า คืนแล้วคืนเล่า แต่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แม่น้ำโขงก็ยังคงไหลผ่านดินแดนอันศักดิสิทธิ์ และพร้อมที่จะเล่าเรืองตำนานแต่หนหลัง ให้กับคนที่สนใจจะฟัง และเรียนรู้ครับ เข้าเรืองเลยดีไหมครับ โม้มาได้สักพักแล้ว ฟังกันเลยดีไหมครับ


ตำนานเล่าเอาไว้ว่าบริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของเวียงโบราณแห่งหนึ่ง ก่อตั้งขึ้นโดยเจ้าชายสิงหนวัติ ซึ่งเสด็จมาจากนครไทยเทศ ที่นักประวัติศาสตร์เขาสันนิษฐานกันว่าอยู่แถบมณฑลยูนนาน ในประเทศจีน อพยพผู้คนลงมาสร้างเมืองในราวปี พ.ศ. 638

เรืองยังไม่เดิ้นพอครับ เพราะว่าเจ้าชายสิงหนวัติมีพญานาคกับบริวารมาแนะนำชัยภูมิให้ แถมยังช่วยปรับพื้นที่ ทำคันดินเป็นกำแพงให้จนเสร็จสรรพในคืนเดียว เจ้าชายทรงสำนึกในบุญคุณ จึงทรงขนานนามเมืองโดยใช้ชื่อของพญานาคนำหน้าพระนามของพระองค์ว่า นครโยนกนาคพันธุ์สิงหนวัติ เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่พญานาคดีครับ เรียกว่าไม่ลืมบุญคุณกัน

ในยุคนี้เองที่พระพุทธศาสนาได้เผยแผ่เข้ามา เพราะตำนานเล่าว่า ประมาณปี พ.ศ.700 พระมหากัสสปะเถระได้อัญเชิญพระบรมธาตุรากขวัญ (กระดูกไหปลาร้า) เบื้องซ้าย มายังนครโยนกนาคพันธุ์ พยาอชุตราช ซึ่งครองราชย์ต่อจากปฐมกษัตริย์สิงหนวัติจึงได้ทรงซื้อที่ดินบริเวณดอยแห่งหนึ่งจากปู่เจ้าลาวจก หัวหน้าเผ่าชาวละว้าที่ตั้งถิ่นฐานอยู่เชิงดอย เพื่อใช้เป็นสถานที่สร้างสถูปบรรจุพระบรมธาตุ ก่อนสร้างโปรดให้ปักตุงผ้าขนาดใหญ่มีความยาวถึง 1,000 วา โดยถือว่าปลายตุงสะบัดไปถึงที่ใดก็ให้ถือเป็นขอบเขตของฐานสถูป แล้วจึงสร้างจนแล้วเสร็จ ถือว่าเป็นเจดีย์แห่งแรกของดินแดนล้านนา
ดอยแห่งนี้ต่อมาจึงเรียกกันว่าดอยตุง และสถูปเจดีย์นั้นก็เรียกว่า พระธาตุดอยตุง คุณ ๆ ได้ไปกราบกันหรือยังครับ พระธาตุดอยตุง ถ้ายังไม่ได้ไป ก็หาโอกาสไปกราบให้ได้นะครับ ตุงแปลว่า ชัยชนะครับ ไปกราบไหว้จะได้เป็นสิริมงคลนะครับ


จากนั้นนครโยนกนาคพันธุ์สิงหนวัติเจริญรุ่งเรืองต่อเนื่องมายาวนานกว่า 450 ปี จนกระทั่งถึงรัชกาลของพญามหาไชยชนะ กษัตริย์องค์ที่ 45 ของโยนกนาคพันธุ์

กาลอวสานก็มาถึง..

เมื่อวันหนึ่งชาวบ้านจับปลาไหลเผือกตัวโตเท่าลำตาล ยาวประมาณ 7 วาเศษ ได้จากแม่น้ำกก นำมาถวายพญามหาไชยชนะ พระองค์รับสั่งให้นำเนื้อไปแล่แจกจ่ายให้กับชาวเมืองทุกคน มีเพียงหญิงชราม่ายคนหนึ่งเท่านั้นที่ไม่ได้รับส่วนแบ่งเนื้อปลา


 เจ้าของ| โพสต์ 2013-8-24 07:09 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ตกค่ำวันนั้นก็เกิดแผ่นดินสะเทือนเลือนลั่น เกิดเรืองทันทีเลย เหมือนสวรรค์ลงโทษ เมืองทั้งเมืองพลันถล่มจมหายลงไป โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า กลายเป็นผืนน้ำกว้างใหญ่ไพศาล พระราชวงศ์ ขุนนาง และราษฎรทั้งหลายในเมืองสาบสูญไปหมดสิ้น หลงเหลือเพียงบ้านหญิงชราม่ายที่ไม่ได้ร่วมกินเนื้อปลาไหลเผือกเท่านั้น

              ตำนานอธิบายว่าปลาไหลเผือกนั้น ก็คือพญานาคที่แปลงตัวมา การที่ชาวเมืองนำมาฆ่าแบ่งกันกิน ถือเป็นการเนรคุณพญานาคที่ช่วยสร้างบ้านแปลงเมือง จึงบันดาลให้เกิดภัยพิบัติ อันนี้เป็นความเชือโบราณ ที่สืบเนืองมาจากการที่เมืองทั้งเมืองล่มสลายหายไปในชั่วข้ามคืน


               สมัยหนึ่งนักวิชาการบางคนพยายามตีความเหตุการณ์ “เมืองถล่ม” ในเชิงสัญลักษณ์ ว่าหมายถึงการปกครองบ้านเมืองอย่างไม่ถูกทำนองคลองธรรม ทำให้บ้านเมืองมีอันเป็นไป แต่เมื่อมีการตรวจสอบทางภูมิศาสตร์ก็พบว่า มีร่องรอยการเคลื่อนตัวของแผ่นดินในบริเวณนี้มาแล้วหลายครั้ง เรื่องเมืองถล่มในตำนานที่บันทึกว่าเกิดในราว พ.ศ. 1088 จึงเป็นไปได้ว่าเกิดขึ้นจริง


                ตำนานเมืองล่มสลายไม่ได้มีที่เมืองไทยที่เดียวนะครับ ยังมีเมืองที่ชือว่า แอตแลนติส ที่ชาวยุโรปเชือว่า ล่มสลายหายไปเฉยๆ เช่นกันครับ ถ้าจะอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ ก็อาจอธิบายได้ว่า เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้นมาครับ ก็ หลาย ๆ ทฤษฏีนะครับ
โพสต์ 2013-9-2 13:25 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ความกตัญญู

พระพุทธศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี คนดีย่อมเป็นที่ปราถนาที่ต้องการในที่ทุกหนทุกแห่งในทุกกิจการ และในทุกยุคทุกสมัย คนดีทำให้ครอบครัวเจริญ โรงเรียนเจริญ ชุมชนเจริญ สังคมและประเทศชาติเจริญ คนดีอยู่ในครอบครัวใด โรงเรียนใดและสังคมใด ครอบครัว โรงเรียน และสังคมนั้นๆ ย่อมมีความสุข

ความกตัญญู คือ คุณสมบัติและสัญลักษณ์ของคนดี กตัญญูกับกตเวทีรวมเป็นกตัญญูกตเวที เป็นคุณธรรมคู่กันเสมอ เป็นหลักถือปฏิบัติใน การดำเนินชีวิตของสัตบุรุษ คือ คนดี หรือคนในอุดมคตินั่นเอง ในสังคมชาวพุทธ คนมีกตัญญูกตเวทีย่อมเป็นผู้ควรค่าแก่ความรัก เกียรติ ศักดิ์ศรี และการยกย่องสรรเสริญจากผู้อื่น เพราะได้ปฏิบัติธรรมอันถือเป็นมงคลยิ่ง ข้อหนึ่ง คือ ความกตัญญู บุคคลย่อมมีชีวิตประสบแต่ความก้าวหน้าเจริญรุ่งเรือง

ความคิดและความเชื่อตามวัฒนธรรมไทยนั้น สรรเสริญผู้มีความกตัญญูและตำหนิผู้ที่ไม่รู้จักบุญคุณคนอื่นเป็นอย่างมาก คนไทยมีความเชื่อว่าผู้ที่มีความกตัญญูต่อพ่อแม่ ครูอาจารย์ จะมีความเจริญรุ่งเรืองประสบความสำเร็จในชีวิต ส่วนผู้ที่เนรคุณนั้นจะประสบความวิบัติเป็นที่รังเกียจในสังคม ได้มีการเปรียบเทียบว่า คนที่เนรคุณนั้นเป็นคนไร้ค่ามีจิตใจกระด้างดังเนื้อหิน เขาจะกรุณาคนอื่นได้อย่างไรในเมื่อคนที่มีบุญคุณต่อเขา ยังทำให้เขาสำนึกไม่ได้

กตัญญู เป็นธรรมอันเป็นมงคลที่ ๒๕ ที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสไว้โดยเน้นให้นำไปพัฒนาคุณสมบัติของคนดีแปลตามตัวหนังสือคือผู้รู้ว่า คนอื่นทำความความดีอะไรไว้แก่ตนบ้าง เอาความหมายสั้นๆ ว่าา "ผู้รู้คุณคน" การรู้บุญคุณคนหรือรู้อุปการคุณที่ผู้อื่นทำให้ตนเองนับถือเป็นหลักแห่งความยุติธรรมและความเป็นธรรมอย่างหนึ่งในสังคมมนุษย์ เพราะเป็นการสอดคล้องกับหลักคำสอนว่า การทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ตามที่พระพุทธเจ้าทรงสอนไว้ มีคนทำดีให้กับเราแล้ว และเราได้รับผลประโยชน์จากการทำดีของเขา เป็นต้นว่า ได้ลาภ ยศ สรรเสริญ และความสุข แต่เรารับรู้แต่ผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นแก่ตน ไม่รับรู้คุณความดีของเขา ย่อมถือได้ว่าไม่ยุติธรรมต่อกัน


พญานาค
เป็นองค์เทพที่มีความยึดมั่นครองใน ศิล ภาวนา สมาธิ สัจจะ และที่สำคัญคือความพึงรู้กตัญญูยิ่ง
โพสต์ 2013-9-3 06:52 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ ^^
โพสต์ 2013-12-14 22:38 | ดูโพสต์ทั้งหมด

โพสต์ 2014-6-29 03:36 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆครับ
โพสต์ 2016-3-14 03:06 | ดูโพสต์ทั้งหมด
โพสต์ 2017-7-28 20:57 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขออนุญาต ท่านเจ้าของกระทู้ ตามตำนานโดยแท้ ที่ใครต่อใครหลายท่านเข้าใจผิดมาโดยตลอดนั้น  
ไม่ใช่ปลาไหลเผือก แต่เป็น ปลาตะเพียนเผือกค่ะ
โพสต์ 2017-8-9 03:27 | ดูโพสต์ทั้งหมด
aaaay1215 ตอบกลับเมื่อ 2017-7-28 20:57
ขออนุญาต ท่านเจ้าของกระทู้ ตามตำนานโดยแท้ ที่ใครต่อ ...


สาธุ
โพสต์ 2017-8-22 21:35 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขออนุญาตท่านเจ้าของกระทู้จากเดิมที่ใช้ชื่อ aaaay1215(เข้าใช้ชื่อเดิมไม่ได้)
ในอีกความเป็นจริงอีกอย่างคือ ตำนานนี้มีความเกี่ยวข้องพุทธประวัติโดยตรง
แต่เรื่องเล่ากับเล่ากันผิดต่อๆกันมาตนถึงปัจจุบัน
ต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้ค่ะ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้