ตั้งให้เราเป็นเว็บแรกที่คุณเลือก เก็บเราไว้เป็นเว็บโปรด
สมัครสมาชิก ได้มากกว่าที่คุณคิด เข้าสู่ระบบ
ดู: 22791
ตอบกลับ: 6

หลวงปู่ทวดไกร วัดลำพะยา

[คัดลอกลิงก์]
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Sornpraram เมื่อ 2013-7-29 09:44

ที่มาของคำว่า "พ่อทวด" หรือ "หลวงพ่อทวด"ตาม ปกติชาวใต้จะเรียกพระสงฆ์ที่บำเพ็ญภาวนาจนมีญาณสมาบัติสูง เชียวชาญพระเวทย์วิทยาคม มีทั้งบุญฤทธิ์และอิทธิฤทธิ์ปฏิหาริย์ ที่มีอายุมากหรือมีการดับขันต์ของท่านมาเป็นเวลานานนับ 100 ปี ขึ้นไปว่าและดวงวิญญาณอันศักสิทธิ์พระคุณเจ้าเหล่านั้นยังคงสถิตย์อยู่ ณ สถานที่ต่าง ๆ อาจจะเป็น สถูป หรือ วัดต่าง ๆ ครั้งเมื่อท่านยังคงดำรงค์ขันต์อยู่ว่า "พ่อทวด" ฉนั้นในดินแดนภาคใต้ไม่ได้มีพระสงฆ์ที่ชาวบ้านในท้องถิ่นขนานนามว่า "พ่อทวด" เพียงองค์เดียวแต่กลับมีหลายองค์มาก อาทิ เช่น

1. หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด สถิตย์ ณ วัดช้างให้
2. หลวงพ่อทวดบุญฤทธิ์ สถิตย์ ณ วัดศรีมหาโพธิ์
3. หลวงพ่อไกร สถิตย์ ณ วัดลำพระยา
4. หลวงพ่อทวดนวล สถิตย์ ณ วัดตุยง
5. หลวงพ่อสิทธิชัย สถิตย์ ณ วัดทรายขาว
6. หลวงพ่อทวดหมาน สถิตย์ ณ วัดทรายขาว
7. หลวงพ่อทวดหนอน สถิตย์ ณ วัดมะรวด
8. หลวงพ่อทวดเภา สถิตย์ ณ วัดบ้านดี
9. หลวงพ่อทวดเอียด สถิตย์ ณ วัดบุราณประดิษฐ์
10.หลวงพ่อทวดจันทร์ หลวงพ่อทวดสี หลวงพ่อทวดทอง สถิตย์ ณ วัดช้างให้


สำหรับอีกองค์ที่ทุกท่านรู้จักดี คือ “หลวงพ่อทวด เหยีบน้่ำทะเลจืด สถิตย์ วัดช้างให้ปัตตานี”


ประวัติหลวงปู่ทวดไกร วัดลำพระยา


จากคำบอกเล่าที่เล่าสู่กันมาในอดีต มีหลายตำนาน พอจะนำมาเล่าเป็นสังเขปดังนี้ตำนานที่ 1 หลวงพ่อไกรวัดลำพะยาเป็นพระสมัยอยุทธยาหรือก่อนจากนั้นก็มิทราบได้เพราะประวัติของท่านอาศัยจากคำบอกเล่าปากต่อปากของชาวบ้านบริเวณแถบหมู่บ้านลำพะยาว่ามีพระอาศัยอยู่บริเวณวัดเก่าตอนนี้ไม่มีหลงเหลือให้เห็นแล้วเพราะผ่านมาเป็นเวลานานมีเสือและงูจงอางเป็นบริวารชาวบ้านมักจะเรียกว่าทวดเสือและทวดงูงูจงอางจะมีอยู่สองตัวคู่กันบริเวณเทือกเขาวัดลำพะยามีอารยธรรมแปลกๆหลายอย่างเพราะมีหลายส่วนที่กล่าวถึงเช่น ผานางรำหรือเรียกอีกอย่างนึงว่าแท่นหินนางรำบริเวณแถวนี้พวกพรานป่าที่ไปหาสัตว์กลางคืนมักจะเห็นมีเสียงดนตรีและมีเงาดำเป็นผู้หญิงฟ้อนรำอยู่,ถ้ำคนธรรบริเวณถ้ำจะมีของโบราณเช่นถ้วนชามหรือหม้อแกงเวลามีงานชาวบ้านมักจะไปยืมเอาจากในถ้ำเมื่อเสร็จงานแล้วก็นำไปคืนโดยการบอกกล่าวด้วยคำพูดหรือพูดง่ายๆว่าพูดเองเออเองช่วงหลังๆชาวบ้านที่ไปยืมมักไม่นำไปคืนหรือคืนไม่ครบด้วยความโกรธหรืออย่างใดมิทราบได้ปากถ้ำจึงโดนหินพังปิดลงมาตำนานที่ 2 หลวงพ่อไกร ท่านเป็นพระสงฆ์ที่เคร่งในพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัดโดยเฉพาะบารมีทางด้านเมตตาธรรมของท่านนั้นสูงส่งมาก เมตตาธรรมของท่านแผ่กว้างออกไปไม่เลือกแม้แต่คนหรือสัตว์ ขนาดงูจงอางซึ่งเป็นสัตว์ที่ดุร้ายและคนภาคใต้กลัวกันมากถือกันว่าเป็นงูเจ้าที่ไม่มีใครกล้าทำอันตราย ก็ยังมาสยบอยู่กับท่านที่วัดถึงสองตัว เรื่องแปลกอีกอย่างหนึ่งของ หลวงพ่อไกร คือเส้นผมของท่านไม่เหมือนกับเส้นผมของคนธรรมดาทั่วๆไป แต่เส้นผมของหลวงพ่อท่านกลับกลายเป็น ทองแดง ซึ่งเมื่อถึงวันโกนจะต้องอธิษฐานจิตเสียก่อนจึงจะโกนเข้า มิฉะนั้นจะโกนไม่เข้าเลย เป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์นัก

ทั้งสองตำนาน ที่เล่าสู่กันมาหลายๆรุ่น ก็สรุปได้ว่าไม่มีใครเคยทราบประวัติท่านได้ชัดเจน ทราบแต่เพียงว่าท่านเป็นพระที่มีอภิญญาณสูงมาก องค์หนึ่งในอดีต


ประว้ติความเป็นมาในการสร้างพระหลวงปู่ทวดไกร รุ่นแรก ปี 2507
เมื่อประมาณปี2505-2506 มีการดำเนินงานย้ายกระดูกพ่อท่านไกรจากวัดเก่าไปไว้ที่วัดลำพะยาในขบวนแห่ด้วยความดีใจชาวบ้านจึงยิงปืนข้ามขบวนแห่แต่ปืนไม่สามารถยิงออกได้จึงเป็นที่กล่าวขานต่อกันมาในพิธี โดยพระอาจารย์ทิม แห่งวัดช้างให้ได้มาเป็นประธานอัญเชิญอัฐิพ่อท่านไกร เมื่อเสร็จสิ้นพิธีอัญเชิญอัฐิเรียบร้อยแล้วก็ได้มีการอัญเชิญวิญญาณของหลวงพ่อไกรมาประทับทรงอีกครั้งหนึ่ง และได้ขออนุญาตวิญญาณของท่านสร้างพระเครื่อง วัตถุมงคล ซึ่งวิญญาณของหลวงพ่อไกรในร่างทรง ได้อนุญาตโดยให้สร้างเป็นรูปเหมือนของท่านนั่งบนหลังเสือ และมีงูจงอางสองตัวขนาบข้างซ้ายขวา


และอีกพิมพ์หนึ่งให้สร้างเป็นรูปแบบที่มีคนธรรพ์ยืนขนาบข้างซ้ายขวา เรียกพิมพ์นี้กันว่า พิมพ์คนธรรพ์

นอกจากนี้วิญญาณของหลวงพ่อไกรในร่างทรงยังได้กำหนดถึงมวลสารที่จะนำมาสร้างเป็นพระเครื่องมีด้วยกัน 9 ชนิด คือ ว่าน 108 ชนิดจากเทือกเขาสันกาลาคีรี,ดินเถ้าถ่านที่บูชาเพลิงหลวงพ่อไกร,ดินชนวนพระในถ้ำศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ,ดินดำกากยาไมยราพย์,ดินเบ้าหล่อพระประธานหลวงพ่อไกร,รากไม้ที่เป็นยาศักดิ์สิทธิ์บริเวณเขื่อนบรรจุอัฐิหลวงพ่อไกร,กระเบื้องหลังคาที่มุงเขื่อนบรรจุอัฐิหลวงพ่อไกร,ไม้เสาเขื่อนบรรจุอัฐิหลวงพ่อไกร,อัฐิของหลวงพ่อไกร


ในช่วงของการกดพิมพ์ ผสมเนื้อวิญญาณของหลวงพ่อไกรได้มาประทับทรงบอกขั้นตอนของการสร้างอย่างละเอียด เมื่อถึงวันทำพิธีปลุกเสก ในวันที่ 29 กันยายน ถึงวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ.2507 รวมเวลา 3 วัน 3 คืนก็มีพระอาจารย์ทิม วัดช้างไห้ เป็นประธานในพิธีปลุกเสก และมีพระเกจิอาจารย์สายใต้อีกหลายท่านมาร่วมปลุกเสกอย่างเต็มที่ตลอดเวลา เมื่อเสร็จพิธีแล้วก็ได้แจกจ่ายให้กับชาวบ้านกันทันทีนั้นเหมือนกัน ในพิธีปลุกเสกหลวงพ่อไกรได้มาประทับทรงและบอกคาถาสำหรับการใช้บูชาพระเครื่องของท่านว่าตั้งนะโมสามจบ แล้วว่า..


พุทธัง นาคะพยัคฆัง หึมหัม อิตินะโม สุคะโต อัดโท


สำหรับพระพ่อท่านไกร ได้รับความนิยมและมีผู้แสวงหามาบูชาขึ้นคอ เนื่องจากเหตุการณ์ใม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พ่อท่านไกรท่านได้สร้างอภินิหารช่วยชีวิตทหารตำรวจและชาวบ้านไว้หลายครั้ง หลายเหตุการณ์ จึงเป็นที่ศัทธาของชาวบ้านและตำรวจ ทหาร จำเป็นต้องหาไว้คุ้มครองชีวิตตนเอง

 เจ้าของ| โพสต์ 2013-7-29 09:37 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Sornpraram เมื่อ 2013-7-29 09:42

หลวงพ่อไกรวัดลำพะยา  สงขลา

เป็นพระสมัยอยุทธยาหรือก่อนจากนั้นก็มิทราบได้เพราะประวัติของท่านอาศัยจากคำบอกเล่าปากต่อปากของชาวบ้านบริเวณแถบหมู่บ้านลำพะยาว่ามีพระอาศัยอยู่บริเวณวัดเก่าตอนนี้ไม่มีหลงเหลือให้เห็นแล้ว


เพราะผ่านมาเป็นเวลานานมีเสือและงูจงอางเป็นบริวารชาวบ้านมักจะเรียกว่าทวดเสือและทวดงูงูจงอางจะมีอยู่สองตัวคู่กันบริเวณเทือกเขาวัดลำพะยามีอารยธรรมแปลกๆหลายอย่างเพราะมีหลายส่วนที่กล่าวถึงเช่น


ผานางรำหรือเรียกอีกอย่างนึงว่าแท่นหินนางรำบริเวณแถวนี้พวกพรานป่าที่ไปหาสัตว์กลางคืนมักจะเห็นมีเสียงดนตรีและมีเงาดำเป็นผู้หญิงฟ้อนรำอยู่,ถ้ำคนธรรบริเวณถ้ำจะมีของโบราณเช่นถ้วนชามหรือหม้อแกงเวลามีงานชาวบ้านมักจะไปยืมเอาจากในถ้ำเมื่อเสร็จงานแล้วก็นำไปคืนโดยการบอกกล่าว


ด้วยคำพูดหรือพูดง่ายๆว่าพูดเองเออเองช่วงหลังๆชาวบ้านที่ไปยืมมักไม่นำไปคืนหรือคืนไม่ครบด้วยความโกรธหรืออย่างใดมิทราบได้ปากถ้ำจึงโดนหินพังปิดลงมา


และเมื่อประมาณปี2505-2506 มีการดำเนินงานย้ายกระดูหลวงพ่อไกรจากวัดเก่าไปไว้ที่วัดลำพะยาในขบวนแห่ด้วยคความดีใจชาวบ้านจึงยิงปืนข้ามขบวนแห่แต่ปืนไม่สามารถยิงออกได้จึงเป็นที่กล่าวขานต่อกันมาในงานพิธีย้ายกระดูกหลวงพ่อไกรพระอาจารย์ทิมวัดช้างให้ได้จัดสร้างหลวงพ่อไกรเนื้อว่านไว้ให้ชาวบ้าน


บูชาและแจกจ่ายให้ชาวบ้านที่ร่วมพิธีมีทั้งพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่และพิมพ์พิเศษในพิธีครั้งนี้ทางวัดได้จัดสร้างหลวงพ่อไกรพิมพ์พิเศษให้กับกรรมการและผุ้บริจากเงินจำนวนมากเพื่อใช้ในพิธีครั้งนี้บางองค์เป็นศิลปะแกะมือหรือไม่ก็แกะพิมพ์แต่ล่ะพิมพ์จะมีแค่องค์เดียวและบรรจุพระธาตุไว้จึงไม่เป็นที่พบเห็นทั่วไป ผ่านมาถึงยุค3จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดความไม่สงบหลวงพ่อไกรก็ได้สร้างอภินิหารช่วยชีวิตทหารตำรวจและชาวบ้านไว้จึงเป็นที่ศัทธาของชาวบ้าน
โพสต์ 2013-7-30 00:18 | ดูโพสต์ทั้งหมด
โพสต์ 2013-9-11 16:41 | ดูโพสต์ทั้งหมด
โพสต์ 2013-9-11 17:05 | ดูโพสต์ทั้งหมด
 เจ้าของ| โพสต์ 2014-11-15 07:11 | ดูโพสต์ทั้งหมด
อีกหนึ่งตำนานแห่งความศักดิ์สิทธิ์
โพสต์ 2017-1-28 17:06 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้