ตั้งให้เราเป็นเว็บแรกที่คุณเลือก เก็บเราไว้เป็นเว็บโปรด
สมัครสมาชิก ได้มากกว่าที่คุณคิด เข้าสู่ระบบ
ดู: 99
ตอบกลับ: 4

“หลวงปู่ผาง” เมตตายายผู้เฒ่า ที่ไม่เคยใส่บาตร

[คัดลอกลิงก์]
วันนี้นำเสนอเรื่องราวความเมตตาของ หลวงปู่ผาง จิตตคฺตโต เรื่องมีอยู่ว่า บ้านหลังหนึ่งมียายผู้เฒ่าคนหนึ่งไม่เคยออกมาทำบุญใส่บาตรเลย และคุณยายผู้เฒ่าได้เลี้ยงสุนัขซึ่งดุร้ายมาก ขนาดบ้านใกล้เรือนเคียงไม่กล้าเดินแวะเวียนเข้าไปใกล้
กระทั่งในวันหนึ่ง หลวงปู่ผางท่านคิดเมตตาอยากจะโปรดยายผู้เฒ่าคนนี้ เพื่อบั้นปลายของชีวิตจะได้ทำบุญเป็นพลวปัจจัยในอนาคตบ้าง เมื่อหลวงปู่ผางท่านบิณฑบาตร ท่านจึงเดินไปหยุดหน้าบ้านของคุณยายผู้เฒ่าก่อนบ้านหลังอื่น
พอยายผู้เฒ่ามองเห็นหลวงปู่ผางมาหยุดอยู่หน้าบ้าน ปรากฏว่าแกเกิดความศรัทธาเลื่อมใสปิติยินดี และกระตือรือร้นอยากจะทำบุญใส่บาตร ด้วยความรีบร้อน วิ่งจับนู้นจับนี้ จนเผลอเหยียบชายผ้าถุงของตัวเองจนหลุดลุ่ย พอคุณยายจะเดินมาใส่บาตร ขณะนั้นเองเจ้าสุนัขที่คุณยายเลี้ยงไว้ พอเห็นหลวงปู่ผางซึ่งเป็นคนแปลกหน้า ก็วิ่งกระโจนเข้าหาหมายจะกัดหลวงปู่ผาง
หลวงปู่ผางจึงกำหนดจิตแผ่เมตตาไปให้มัน พร้อมกับพูดว่า “บักแก้ว เฮามาบิณฑบาตร โตมาต้อนรับเฮาติ๊” (ไอ้แก้ว ข้ามาบิณฑบาตร เจ้ามาต้อนรับข้าหรือ) คำว่า บักแก้ว คือคำที่หลวงปู่ผางใช้เรียกสุนัขทั้วไปที่พบเห็น
เมื่อสุนัขดุตัวนี้พอได้ยินหลวงปู่ผางพูดแล้ว ความดุร้ายที่เคยมีมันหายไปหมด กลับเป็นว่ามันแสดงอาการคุ้นเคย และเคารพเหมือนกับเป็นเจ้าของของมัน พร้อมทั้งแกว่งสะบัดหางไปมา เหมือนรู้จักกันมานาน ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา คุณยายผู้เฒ่าก็เลื่อมใสศรัทธาหลวงปู่ผางมาโดยตลอด และใส่บาตรทุกวัน ส่วนสุนัขตัวนี้มันกลายเป็นสุนัขที่ไม่ดุร้ายและไม่กัดใครอีกเลย

 เจ้าของ| โพสต์ 2019-5-19 20:12 | ดูโพสต์ทั้งหมด
หลวงปู่ผางนั้น ท่านมีนิสัยรักความเป็นธรรม มีความซื่อสัตย์ มีความเมตตากรุณาต่อสัตว์ และชอบทำประโยชน์ให้กับส่วนรวมเสมอ ในชีวิตฆราวาสของท่าน ท่านเป็นคนขยัน มีความใส่ใจในการงาน ประกอบอาชีพทำไร่ทำนา บางครั้งก็เป็นพ่อค้าเรือใหญ่ บรรทุกข้าวจากแม่น้ำมูลไปขายตามลำน้ำชีน้อย บางครั้งก็เป็นพ่อค้าวัว นำวัวไปขายที่เขมรต่ำ ท่านได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างฐานะให้แก่ครอบครัว
และตอนที่ท่านบวชนั้น ท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดเดิม แต่ท่านได้เข้าศึกษาอบรบกรรมฐานที่สำนักวัดป่าวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี หลังจากนั้นท่านก็ได้ออกธุดงค์ตามป่าเขาเป็นเวลาหลายปี ต่อมาท่านได้เดินธุดงค์ไปจำพรรษาอยู่หลายวัด ในระหว่างนั้น ท่านได้สร้างวัดบ้านแจ้งขึ้นมา และได้เป็นประธานในการสร้างพระธาตุขามแก่น นโรดม ในปีพ.ศ.2523 เพื่อเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์มีอายุได้ 200 ปี (พ.ศ.2325-2525) และท่านได้ร่วมทอดผ้ากฐินสามัคคีเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ.2524

 เจ้าของ| โพสต์ 2019-5-19 20:13 | ดูโพสต์ทั้งหมด
และนี่คือประวัติและเรื่องราวความเมตตาของ หลวงปู่ผาง จิตตคฺตโต ซึ่งท่านเป็นพระภิกษุที่มีความเมตตากรุณา ถ้าบนโลกของเรามีคนที่มีความเมตตาอยู่มากละก็ โลกคงจะสงบสุขขึ้นเยอะ…


https://www.kidnan.com/16899/
 เจ้าของ| โพสต์ 2019-6-12 23:12 | ดูโพสต์ทั้งหมด
โพสต์ 2019-6-13 05:39 | ดูโพสต์ทั้งหมด

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้